Đảm bảo an toàn tuyệt đối từ những chiếc “dây đai tí hon”

27.11.2019

Với tác dụng giữ hành khách trên ghế ngồi, những chiếc dây an toàn chính là những “người hùng” bảo vệ cơ thể của hành khách khỏi những sự dịch chuyển có thể gây ra chấn thương trên chuyến bay. Vì vậy, việc đảm bảo dây an toàn trên mỗi chuyến bay cũng đồng nghĩa

Năng lực không thể xem thường của những chiếc “dây đai tí hon”

Một số người cho rằng dây an toàn không có nhiều tác dụng khi máy bay gặp tai nạn, nhưng thực tế, chiếc dây “nhỏ bé” đó đã cứu mạng rất nhiều hành khách khi sự cố bất ngờ xảy ra tại thời điểm đi qua vùng thời tiết xấu hay nhiễu loạn không khí.

Theo Heather Poole, nữ tiếp viên hàng không kiêm tác giả cuốn sách nói về các điều liên quan đến hàng không, phi hành đoàn và hành khách (Cruising Attitude: Tales of Crashpads, Crew Drama and Crazy Passengers), thắt dây an toàn rất hữu ích cho sự an toàn của hành khách. “Nhiễu loạn không khí khi bay không phải trò đùa. Bạn sẽ không biết được khi nào nó diễn ra, ngay cả khi đèn báo hiệu đã tắt. Do vậy, việc tuân thủ theo mọi hướng dẫn của các tiếp viên hàng không chưa bao giờ là thừa”, cô cho biết.

Nhiều người nghĩ rằng khi máy bay gặp trục trặc, họ sẽ lơ lửng trên không trung. Tuy nhiên, sự thật là khi máy bay hạ xuống, tốc độ của nó nhanh đến mức nếu không thắt đai an toàn, bạn sẽ lập tức văng ra khỏi ghế và đập đầu vào trần máy bay do quán tính. Việc cài dây an toàn không chỉ bảo đảm an toàn cho hành khách mà còn cả với phi hành đoàn tránh bị thương khi những sự cố xảy ra.

Theo Cục Hàng không Mỹ, từ năm 1980 đến 2008, có tới 234 tai nạn do nhiễu loạn không khí khi bay gây ra. Trong đó, 298 trường hợp bị chấn thương nghiêm trọng, tệ hơn, ba người đã thiệt mạng. Hai trong số ba người kém may mắn đó đã không thắt dây an toàn.

Dây an toàn có vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo an toàn cho hành khách tại chỗ ngồi. (Ảnh: VNA).

Hãy trở thành người hùng của chính bản thân

Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy, nhưng nhiều sự cố liên quan trực tiếp đến những chiếc dây an toàn khiến không ít chuyến bay bị chậm, thậm chí phải hủy chuyến. Có thể kể đến tình trạng các dây an toàn “spare”, “extend”, “infant” trên các tàu bay bị thất lạc, mất mát với số lượng lớn trên các chuyến bay của VNA. Chỉ tính riêng trong năm 2019, VNA ghi nhận gần 600 chiếc dây an toàn đã bị mất. Tình trạng này đã gây nên những ảnh hưởng không hề nhỏ cho VNA khi chi phí thay thế cho những chiếc dây an toàn lên tới con số gần 1 tỷ đồng.

Để hạn chế tình trạng mất hay thất lạc các dây an toàn, đại diện Đoàn tiếp viên cho biết, đơn vị đã triển khai phương án cho các tiếp viên là thu lại dây trước khi khách rời khỏi tàu bay. Đồng thời, VIAGS cũng phối hợp với Đoàn tiếp viên liên tục gửi các khuyến cáo đến khách đặt lại dây an toàn tại chỗ ngồi sau khi sử dụng.

Trong thời gian qua, các thành viên VNA tiếp tục tăng cường công tác truyền thông để nâng cao ý thức của hành khách. Những chương trình này được kỳ vọng sẽ giúp hạn chế những hành động vô tình, cố ý gây mất mát, hư hỏng với các trang thiết bị, vật dụng trên máy bay. Chỉ với những thao tác vô cùng đơn giản, dễ dàng đúng theo hướng dẫn của tiếp viên và quy định của VNA trên tàu bay, mỗi hành khách không chỉ nhận được những dịch vụ chất lượng, tiện nghi nhất mà còn mang đến sự an toàn cho cả chuyến bay.

Ý thức tuân thủ đúng quy định là một nét đẹp văn hóa mà mỗi người văn minh luôn hướng tới. Mỗi thành viên VNA hãy cùng nhau truyền tinh thần ấy tới mỗi hành khách, bởi mỗi hành động nhỏ của chúng ta cũng đều có thể đóng góp vào sự phát triển chung của TCT và xã hội.

với việc bảo vệ an toàn tuyệt đối tới mỗi hành khách.

Nguồn: VietnamAirlinesSpirit

Tin liên quan
01.12.2019
Tháng 12 là tháng ngập tràn màu sắc của các lễ hội trên khắp Việt Nam.  Những lễ hội này được tổ chức dọc khắp đất nước và được người dân hưởng ứng Tháng 12 là tháng được mong đợi nhất trong năm không chỉ bởi nó là tháng cuối
17.12.2019
Lần đầu tiên tại VN, khách mua vé trả góp 0% lãi suất, miễn phí giao dịch ngoại tệ 3 tháng đầu với tỷ giá thấp nhất thị trường. Tận hưởng hành trình bay đẳng cấp với hơn 1.000 phòng chờ thương gia toàn cầu miễn phí không giới hạn.
17.12.2019
CEO Vietjet Air Nguyễn Thị Phương Thảo đứng ở vị trí thứ 52 trong danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019. Forbes vừa công bố danh sách thường niên 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới 2019. Tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo,